0963567860

Thủ tục thông báo mẫu con dấu công ty – doanh nghiệp

Để một doanh nghiệp được phép hoạt động thì người chủ phải làm thủ tục đăng ký. Một trong các thủ tục ấy chính là thủ tục thông báo mẫu con dấu và làm con dấu doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phải làm như thế nào, đặc biệt là doanh nghiệp start up, công ty khởi nghiệp với các bạn trẻ đầy nhiệt huyết. Khắc dấu TN sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết sau.

THỦ TỤC LÀM CON DẤU DOANH NGHIỆP

Sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh với đầy đủ hồ sơ pháp lý để thành lập công ty, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh. Điều tiếp theo chính là thủ tục thông báo mẫu con dấu và làm con dấu doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Hiện nay cơ chế quản lý con dấu doanh nghiệp của nhà nước đã có những đổi mới tích cực và theo hướng hỗ trợ cho các doanh nghiệp để tạo điều kiện thành lập và hoạt động công ty dễ dàng hơn. Theo luật doanh nghiệp mới nhất, kể từ ngày 1/7/2019 thì doanh nghiệp, công ty không cần phải đến cơ quan Công An để làm con dấu mà có thể đến bất cứ cơ sở khắc dấu nào để thực hiện. Sau đó, doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Cụ thể hơn, doanh nghiệp chỉ cần gửi thông tin về mẫu con dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Sau đó, mẫu con dấu sẽ được đăng trên Cổng Thông tin quốc gia một cách công khai. Thủ tục này mang ý nghĩa công nhận hợp pháp mẫu con dấu doanh nghiệp, đồng thời giúp cho các đối tác, các doanh nghiệp, công ty khác biết đến giá trị pháp lý của công ty, doanh nghiệp của bạn. Điều này tạo cơ sở cho sự tin tưởng và khả năng hợp tác đôi bên.

Quy trình thủ tục thông báo mẫu con dấu bao gồm 3 bước chính sau đây:

Bước 1 – Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ để đăng ký

++ Mẫu thông báo về sử dụng mẫu con dấu dành cho doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức. (Phụ lục II-8)

++ Mẫu đơn khai thông tin người nộp hồ sơ đăng ký con dấu.

++ Mục lục hồ sơ – danh sách các giấy tờ chuẩn bị nộp để đăng ký, nên ghi theo thứ tự như trên.

++ Bìa đựng giấy tờ hồ sơ (bìa giấy hoặc bìa nilon đều được, nên chọn loại bìa trơn và không mang chữ với ý nghĩa, mục đích khác).

Bước 2 –  Nộp hồ sơ đăng ký mẫu con dấu doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ đã nêu trong bước 1, doanh nghiệp hoặc người đại diện có thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh để thực hiện nộp hồ sơ.

Bước 3:  Nhận giấy chứng nhận mẫu con dấu sau khi đã được đăng lên Cổng thông tin quốc gia

Phòng Đăng Ký Kinh Doanh sau khi nhận hồ sơ đăng ký con dấu từ doanh nghiệp sẽ gửi giấy biên nhận cho người đại diện doanh nghiệp đến đăng ký. Sau đó, phòng sẽ đăng mẫu con dấu lên Cổng thông tin quốc gia cũng như gửi giấy chứng nhận mẫu con dấu về doanh nghiệp.

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ LÀM CON DẤU DOANH NGHIỆP

++ Về mẫu con dấu: doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức có thể tự chọn loại dấu cho mình (dấu tròn, dấu vuông, dấu tam giác,v.v.), hoặc tự chọn kích cỡ con dấu, màu mực của con dấu. Tuy nhiên, sau khi đã có mẫu con dấu thì doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức phải đảm bảo tất cả con dấu đang sử dụng đều thống nhất về mặt hình thức lẫn nội dung.

++ Về số lượng: Không có quy định nào về số lượng con dấu trong một doanh nghiệp, có thể nói là không giới hạn.

++ Về hạn chế: doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức không được sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ trên con dấu vi phạm luật pháp, quốc kỳ, quốc huy hoặc biểu tượng của các cơ quan nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, con dấu cũng không được có những từ ngữ hoặc ký hiệu vi phạm lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước.

Trước khi đăng ký, doanh nghiệp cần kiểm tra để tránh vi phạm các điều hạn chế trên. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký không chịu trách nhiệm kiểm tra hoặc thông báo cho doanh nghiệp nếu phạm phải một trong các điều trên.

++ Đối với những doanh nghiệp thành lập trước ngày 1/7/2015

Doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục sử dụng con dấu cũ đã được cấp và không cần phải đăng ký lại mẫu con dấu này với cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Trong trường hợp muốn làm thêm hoặc thay màu mực mới cho con dấu, doanh nghiệp cần thông báo lại cho cơ quan có thẩm quyền theo những bước trong thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Trong trường hợp muốn đổi con dấu mới, doanh nghiệp cần nộp lại con dấu kèm theo giấy đăng ký mẫu con dấu mới cho cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận mẫu dấu. Khi đó, doanh nghiệp sẽ được cấp lại con dấu mới.

Trong trường hợp bị mất con dấu và mất giấy chứng nhận mẫu con dấu, doanh nghiệp có thể đăng ký để làm con dấu mới, đồng thời cũng cần thông báo lại cho cơ quan quản lý về con dấu mới.

Trên đây là một số thông tin khái quát về thủ tục thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp. Nếu quý khách đang có nhu cầu khắc con dấu doanh nghiệp (khắc dấu tròn), khắc dấu TN với nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ quý khách hết lòng với chi phí phải chăng và thời gian nhận con dấu nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.